Views


วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับคุณประโยชน์ของผลไม้ชนิดหนึ่งที่นิยมทางกับในแถบยุโรปกันดีกว่า ผลไม้ชนิดนั้นคือ ?”อะโวคาโด”?หลายคนคงเคยได้ยินชื่อของเจ้าผลไม้สารพัดประโยชน์ อะโวคาโด (Avocado) มาบ้างแล้ว โดยเฉพาะในปัจจุบันที่ผู้คนหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพ และอาหารการกินมากขึ้น อะโวคาโดเป็นหนึ่งในส่วนประกอบยอดนิยมของพวกสลัด และอาหารสุขภาพมากมาย มาดูกันดีกว่าว่าสรรพคุณมีอะไรกันบ้าง

ประโยชน์ของ~อะโวคาโด~

1?อะโวคาโดนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระมากพอต่อความต้องการของร่างกัน สารนี้จึงช่วยเสริมสร้างและป้องกันไม่ให้เซลล์อ่อนแอนหรือถูกทำลายลง นอกจากนี้อะโวคาโดนั้นสามารถนำมาทำเป็นเครื่องสำอางได้และเป็นยาที่สามารถบำรุงผิวพรรณช่วยให้ลิ้วรอยนั้นอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้น

2?คนแถบทวีปยุโรปส่วนใหญ่นั้นชอบรับประทานผลไม้อะโวคาโดกันเป็นประจำก็เพราะว่ามันสามารถช่วยลดน้ำหนักตัว และลดระดับไขมันชนิดเลว ลงได้อย่างชัดเจนรวมถึงช่วยเร่งอัตราการเผาได้ดียิ่งขึ้นเห็นไหมว่ามันดีกว่ายาลดความอ้วนซะอีก

3?อะโวคาโดนั้นเป็นแหล่งของกรดไขมันดี ซึ่งกรดของไขมันดีนั้นจะช่วยลดไขมันเลวออกจากหลอดเลือดได้ และสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจวายและโรคเส้นเลือดหัวใจตีบได้อีกด้วย

4?อะโวคาโดสามารถลดและป้องการเกิดเป็นโรคปากนกกระจอกเทศได้ สามารถป้องกันการเกิดโรคเลือกออกตามไรฟันได้เป็นอย่างดี

5?ถ้ารับประทานผลของผลไม้อะโวคาโดเป็นประจำอยู่แล้ว จะทำให้สายตาดีขึ้นสำหรับคนที่สายตาสั้น เพราะผลของผลไม้อะโวคาโดนั้นสามารถบำรงสายตาได้ดี เพราะว่าในอะโวคาโด มีสารลูทีน (Lutein) และ ซีแซนทีน (Zeaxanthin) มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคทางดวงตาหลายชนิด เช่น โรคต้อกระจก โรคจุดรับภาพเสื่อม เป็นต้น

6?คุณประโยชน์ของผลไม้อะโวคาโดช่วยลดโอกาศต่อการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆได้มีผลวิจัยว่าการรับประทานอะโวคาโดเป็นประจำ จะช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็งได้ เนื่องจากอะโวคาโดมีสารที่ช่วยบำรุงและเพิ่มออกซิเจนในเลือด อีกทั้งยังช่วยสร้างเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายให้ได้รับสารอาหารดีๆ ที่ร่างกายนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง

7?อะโวคาโดนั้นอุดมไปด้วยวิตามินต่างๆแต่จะมีวิตามินซีที่เยอะที่สุด และสามารถที่จะช่วยป้องกันจากโรคหวัดต่างๆได้


หมายเหตุ : ไม่ควรรับประทานอะโวคาโดที่เป็นผลดิบ เนื่องจากมีสารแทนนินในปริมาณมากและมีรสขม หากรับประทานเข้าไปในปริมาณมากอาจจะทำให้ปวดศีรษะได้ ดังนั้นจึงควรรับประทานผลสุกจะดีกว่า อีกทั้งอะโวคาโดมีปริมาณแคลอรีสูง ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม
ด้วยสารพัดประโยชน์เช่นนี้ จึงไม่น่าแปลกใจที่อาโวคาโดเป็นที่แนะนำของทั้งนักโภชนาการ และแพทย์มากมาย เพราะนอกจากจะช่วยบำรุงผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังสามารถช่วยบำรุงสุขภาพด้านอื่นๆอีกมากมาย ที่นี้สาวๆควรหันมารับประทานอะโวคาโดกันเยอะๆนะคะ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพบางส่วนจาก

https://www.smartsme.co.th

https://www.google.com

https://rakzarcom.wordpress.com

http://www.w-cosmetics.com

?7 ประโยชน์ของ “อะโวคาโด” ที่รู้แล้วคุณต้องตะลึง!!!?

| Food, Life Style |

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>