Views

หลายคนมักมีคำถามนี้กับตัวเอง ว่าความสุขอยู่ที่ไหนเอ่ย ทำไมมันหายากจัง หรือหามาได้แล้วก็หมดไป จริงๆแล้วความสุขคืออะไร..ก็คิดกันไป?

แล้วจริงๆแล้วความสุขคืออะไร เราสามารถมีความสุขในทุกวันกับชีวิตเราได้ไหม เราลองมาดูกันดีกว่าว่าในตำราทางจิตวิทยา ความสุขมันแบ่งเป็นอย่างไร และมีกี่ประเภท

? The three dimension of happiness ☺️

1 Hedonic Happiness ❤️
เป็นความสุขอย่างแรกที่คนเรามักหาในชีวิตประจำวัน ก็คือความสุขจากการได้รับนั่นแหละ ซื้อของใหม่มา บ้านใหม่ รถใหม่ รองเท้า กระเป๋า เสื้อผ้า อะไรก็ตามที่เราได้รับมาใหม่ เป็นความต้องการที่จริงๆแล้ว ไม่มีที่สิ้นสุด มีแฟนแล้วอยากให้เขาทำอะไรให้ พอเขาไม่ทำก็งอนไม่คุยด้วย ก็มาจากการต้องการความสุขในประเภทนี้แหละ ความสุขประเภทนี้ข้อดีคือหาง่าย มีตังค์ก็ซื้อเอา มีแฟนก็โวยเอา ทำตามใจกูซะ ไม่งั้นงอนเลิก คืออยู่ดีๆก็ไปอยากได้อะไรจากเขา เขาไม่ทำให้ ก็ด่าเขา อืม ก็เป็นความสุขแบบง่ายๆดี แต่ข้อเสียของความสุขประเภทนี้คือ มันได้มาแล้วมันไม่สุขถาวร มันเหมือนถมเท่าไหร่ก็ไม่เต็มสุขแป๊บๆเดี๋ยวก็หาย และก็วิ่งหามาถมใหม่ ไม่รู้จักจบจักสิ้นซะที

2 Eudaimonic happiness ❤️
เป็นความสุขที่เกิดจากการให้ ตามตำราเขาบอกว่า serving other and contributing to the world
หรือแปลง่ายๆว่าก็เกิดจากการทำอะไรให้คนอื่นแล้วรู้สึกว่าตัวเองสุขใจ มีขนมอยู่ชิ้นนึง ไม่กินเองแต่ให้คนที่เรารักกิน เห็นเขากินอร่อย เราก็นั่งยิ้ม ก็เป็นความสุขประเภทนี้เหมือนกัน ความสุขประเภทนี้ไม่จำเป็นต้องให้แฟนอย่างเดียว ให้เพื่อน พ่อ แม่ พี่น้อง หรือช่วยคนอ่อนด้อยกว่าเราให้เขามีโอกาส หรือคืนกำไรสู่สังคมในรูปแบบต่างๆแล้วมีความสุข ไม่ใช่แค่เจตนาเอาบิลไปลดหย่อนภาษีก็ถือว่าเป็นความสุขในประเภทนี้เหมือนกัน
คนที่จะมีความสุขในประเภทนี้ได้ต้องผ่านการ เติบโตของจิตใจมาพอสมควร รู้จักตัวตนลึกๆในใจ รู้เป้าหมายชีวิต คิดบวกเป็น รู้จักคนอื่น รู้จักตัวเอง ตามสูตรมีหลายข้อ แต่รวมๆแล้วจืตใจต้องเป็นผู้เจริญพอสมควร ถึงจะมีความสุขจากการให้เป็น ดูง่ายๆอีกทีก็ถ้าคุณอยากทำอะไรให้กับคนที่เรารัก นั้นถือว่าพอใช้ได้ แต่ถ้านั่งโวยว่าคนที่เรารักไม่ยอมเดาใจเรา ทำอะไรให้เราทุกอย่าวที่เราต้องการ ก็ถือว่ายังไม่รู้จักความสุขประเภทนี้ ยังขึ้นชั้นมาไม่ถึง ยังหาความสุขแบบ เถื่อนๆอยู่หน่อย กล่าวคือ ถ้าใครไม่ยอมทำอะไรให้กูมีความสุขไอ้คนนั้นไม่โอเค ก็แสดงว่าคุณยังมาตรงนี้ไม่เป็น ทำไม่ได้

3 Cognitive happiness ❤️
ความสุขที่มาจากการมองภาพรวมของชีวิต ความรู้สึกที่คุณบอกตัวเองว่า ชีวิตทุกวันนี้ฉันมีความสุขไหม ฉันเป็นเช่นไร ถามตัวเองง่ายๆ ฉันมีชีวิตที่ดีไหมในวันนี้ บางวันอาจจะเป็นวันที่แย่ แต่ถ้ามองรวมทุกอย่างแล้ว ภาพรวมมันยังดี ก็จะมีความสุขในภาพรวมได้ ชีวิตก็ถือว่าโอเค ตุณก็ได้ความสุขแบบนี้ไป

แล้วเมื่อไหร่ล่ะที่คนเราจะมีความสุขได้ ?
ตามตำราเขาบอกคนให้คะแนนมันก็คือตัวคุณเองนั่นแหละครับ คุณจะมีความสุขได้ก็ต่อเมื่อสิ่งที่คุณได้รับหรือให้นั้น มันผ่าน scale หรือระดับที่คุณตั้งไว้ในใจตน
คนบางคนใจตั้งไว้ว่า ต้องมีพันล้าน บ้านสามหลัง รถห้าคัน มีเงินห้าร้อยล้านแล้วใจก็ยังทุกข์ เพราะมันไม่ถึง จุดที่ใจตัวเองตั้งไว้ ?
บางคนบอกว่ามีบ้านอยู่มีข้าวกิน มีงานทำสนุกๆ ไปทุกวัน
ทำมาหาเลี้ยงชีพโดยสุจริต ไม่ปวดหัวใคร หมดงานก็วิ่งเล่นกับแฟนกับเพื่อน กับหมาแค่นี้ก็สุขสุดๆแล้ว เขาก็มีความสุขมากกว่า คนแรกเยอะเลย ?

ก็ลองถามตัวเองวันนี้ดูว่า ที่เราทุกข์อยู่ทุกวันนี้เพราะเราตั้ง Scale ไว้สูงไปไหม ถ้าสูงไปก็ลดลงมาหน่อย เดี๋ยวมันก็สุขได้เหมทอนกันเพราะมันเรื่องของใจเราเอง แต่อย่าไปสับสนกับการอยู่กับคนห่วยๆ แล้วทำชีวิตเราพัง แล้วดันไปหยวนมาตราฐานการคบกับคนนะครับ มันคนละเรื่องกัน

ความสุขในสามแบบนี้ ถ้าคุณมีและผสมผสานเข้ากับชีวิตได้ คุณจะสามารถมีความสุขได้กับชีวิตในทุกวัน แล้วชีวิตในทุกวันจะมีความหมายสำหรับเรา

ตอนนี้คุณพอรู้แล้วหรือยังว่าความสุขอยู่ที่ไหนเอ่ย ?

Restart your life Now
Clubgig กำลังใจ No 91
โค้ชกิ๊ก อนิศ โอสถานุเคราะห์
ปรึกษาปัญหาความรักฟรี ❤️
สนใจ coaching ส่วนตัวเพื่อ unlock ⏰
สอบถามคอร์สที่แก้ปัญหาความรักคุณ⛑
ทักที่ไลน์ลิงค์ ข้างบนข้อความนี้ได้เลย

ติดตามบทความดีๆได้ที่ www.clubgigtalk.com

ภาพจาก Pinterest

❤️ ❤️ ❤️ ความสุขอยู่ที่ไหนเอ่ย ? ❤️ ❤️ ❤️

| บทความของคลับกิ๊ก |

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>