Views

สวัสดีค่าาาา~~~?

นมถั่วเหลืองถือว่าเป็นอีกเครื่องดื่มนึงที่ได้รับความนิยมมากเลย นอกจากจะทานง่าย มีรสชาติอร่อยถูกใจคนที่ทานมังสวิรัติ นมถั่วเหลืองยังมีคุณค่าทางอาหารมากมายหลายอย่าง เรียกได้ว่ามีประโยชน์กับร่างกาย ไม่แพ้นมวัวเลยทีเดียว เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าคุณประโยชน์ของนมถั่วเหลืองมีอะไรบ้าง

1.ช่วยลดความดันโลหิต

หากคุณเป็นโรคความดันโลหิตสูง นมถั่วเหลืองก็นับว่าเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะกับคุณมากค่ะ เพราะมันมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคดังกล่าว โดยจะไปลดความดันซิสโตลิก (Systolic pressure) และไดแอสโตลิก (Diastolic pressure) นอกจากนี้นมถั่วเหลืองยังมีสารโพลีฟีนอลที่สามารถช่วยควบคุมความดันไม่ให้อยู่ในระดับสูงเกินไป

2.ช่วยลดน้ำหนัก เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก

ไฟเบอร์ที่พบได้ในนมถั่วเหลืองมีผลกระทบที่สำคัญต่อดัชนีมวลกาย ระดับคอเลสเตอรอลชนิดดี และน้ำหนักตัว ซึ่งมีประโยชน์สำหรับคนที่ต้องการลดความอ้วน ความดันโลหิต และระดับไขมันส่วนเกิน เมื่อผสมผสานการทานนมถั่วเหลืองกับอาหารที่มีไขมันต่ำชนิดอื่นๆ โปรตีนในถั่วเหลืองจะช่วยให้น้ำหนักลดลง แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งมวลของกล้ามเนื้อในคนที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน

3.ป้องกันโรคกระดูกพรุน

นมถั่วเหลืองสูตรที่มีการใส่แคลเซียมเพิ่มสามารถช่วยลดโอกาสการเกิดโรคกระดูกพรุนได้ ซึ่งนมถั่วเหลืองปกติ 240 มิลลิลิตร มีแคลเซียมประมาณ 31 มิลลิกรัม ในขณะที่นมถั่วเหลืองชนิดที่มีการเพิ่มแคลเซียม (Calcium-enriched soy milk) มีแคลเซียมมากถึง 210 มิลลิกรัม ทั้งนี้คุณควรพิจารณาสารอาหาร โดยอ่านฉลากก่อนซื้อให้ถี่ถ้วนค่ะ

4.ทำให้ผิวพรรณดีขึ้น

การทานอาหารที่มีส่วนผสมของถั่วเหลืองอาจช่วยลดสิวได้ค่ะ นอกจากนี้ถั่วเหลืองเป็นหนึ่งในส่วนผสมที่ใช้รักษาปัญหาผิวอย่าง Hyperpigmentation ซึ่งทำให้ผิวมีสีเข้มมากผิดปกติ ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีการค้นพบด้วยว่า สารประกอบที่พบในถั่วเหลืองสามารถช่วยต้านความแก่ชราได้ ด้วยเหตุนี้ นมถั่วเหลืองจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่อยากมีผิวสวย หรือมีผิวที่ดูเด็กกว่าวัย

5.ช่วยรักษาเบาหวานประเภท 2

ด้วยความที่นมถั่วเหลืองมีแคลเซียมสูง และไขมันต่ำ ทำให้มันเป็นทางเลือกสุดเพอร์เฟ็กต์สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ทั้งนี้นมถั่วเหลืองมีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอล และป้องกันโรคเกี่ยวกับหัวใจ ซึ่งการดื่มนมถั่วเหลืองจะมีผลต่อระดับไขมันในทางบวกที่จะเป็นประโยชน์ในการรักษาโรคเบาหวาน เพียงแต่คุณต้องจำกัดการดื่มให้อยู่ในระดับปานกลาง เพราะการได้รับโปรตีน และคาร์บมากเกินไปก็อาจทำให้แผนการทานอาหารที่วางไว้พังลงได้

เรียกได้ว่าพออ่านเสร็จต้องรีบไปหานมถั่วเหลืองมาเริ่มกันเลยทีเดียว ใครจะไปรู้ว่าเราเธอนั้นจะมีคุณประโยชน์มากมายขนาดนี้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรควบคุมปริมาณการดื่มนมถั่วเหลืองให้เหมาะสมไม่ควรดื่มมากเกินไป ควรดื่มให้พอดีและเหมาะสมกับร่างกายนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.honestdocs.co

ขอขอบคุณรูปภาพบางส่วนจาก

https://thailandjuicer.com

https://my.dek-d.com

” นมถั่วเหลือง ” มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

| Health |

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>