Views

สวัสดีค่ะทุกคน~~~

คุณอาจเคยได้ยินคำว่า “ต้องกลับมารักตัวเอง” อยู่บ่อยๆ การรักตัวเองไม่ใช่การเห็นแก่ตัว ทำทุกอย่างเพื่อตัวเราเองจนไม่เห็นหัวคนอื่น คนที่รักตัวเองเป็นคือ คนที่อยู่ได้ด้วยตัวเอง เวลามีความทุกข์ก็สามารถผ่านพ้นความทุกข์นั้นไปได้ด้วยสติ ไม่ทำอะไรที่เป็นการทำร้ายตัวเอง ไม่ว่าทางร่างกายหรือจิตใจ แต่ใครหลายๆคนเวลาเกิดปัญหาขึ้นมา หรือมีเรื่องแย่ๆเข้ามาในชีวิต ก็อาจเสียใจจนขาดสติ จะละเลย ร่างกายและความรู้สึกของตัวเราเอง มาดูกันดีกว่าว่าคุณเข้าข่ายคนที่กำลังทำร้ายตัวเองอยู่หรือเปล่า

1.จมอยู่กับความรักห่วยๆ ร้องไห้ฟูมฟายจน

ไม่เป็นอันทำอะไร

อันนี้ถือเป็นสาเหตุหลักเลยของการไม่รักตัวเอง การไม่ยอมปล่อยวาง ไม่ยอมเดินหน้ากับชีวิต จมอยู่กับความรักห่วยๆ ที่จบและพังไปแล้ว ร้องไห้ฟูมฟายจนไม่เป็นอันทำอะไร เพราะคิดว่าความรักคือเรื่องที่สำคัญที่สุดในชีวิต ขาดเขาแล้วเราก็อยู่ไม่ได้ บางคนถึงขั้นขาดสติทำร้ายร่างกายตัวเอง เพื่อพยายามเรียกร้องให้เขากลับมา วิ่งตามในสิ่งที่วิ่งหนีจากคุณออกไป ใช้ความพยายามโดยเปล่าประโยชน์ เพราะมัวแต่ไปยึดติดอยู่กับความทรงจำในอดีตซ้ำๆ เพราะยอมรับความเป็นจริงในปัจจุบันไม่ได้ อย่ามัวเสียเวลากับสิ่งที่ มันจบไปแล้วเลยเริ่มต้นใหม่กับชีวิตเดินหน้ากับชีวิตดีกว่าค่ะ

2.ทำร้ายร่างกายโดยไม่ดูแลตัวเอง

หลายคนที่หาทางออกกับชีวิตไม่ได้ ก็ทำร้ายตัวเองด้วยการไม่ดูแลตัวเอง แก้ปัญหา หาทางออกกับชีวิตด้วยการดื่มเหล้า เพื่อที่จะให้ลืมความเจ็บปวด เป็นการกระทำที่ผิด บอกเลยว่าเหล้านั้นทำให้คุณสามารถลืมได้แค่ในช่วงเวลาสั้นๆ แต่มันส่งผลระยะยาวทางด้านสุขภาพของคุณ แถมคุณอาจจะถูกมองเป็นคนขี้แพ้ในสายตาของคนอื่น วันๆเอาแต่พร่ำเพ้อให้คนอื่นเห็นถึงความอ่อนแอของตัวเอง มันไม่ได้ช่วยอะไร ไปให้ตัวเองดูโทรมเป็นซอมบี้ มันก็ไม่ได้ช่วยอะไรให้ดีขึ้นมา ทางที่ดีเมื่อชีวิตมันผ่านอะไรแย่ๆมาแล้ว เราก็ทำได้แค่เก็บไว้เป็นบทเรียน เอาเวลาที่ตัดพ้อน้อยใจตัวเองมาดูแลสุขภาพร่างกายดีกว่า เพราะมันเป็นการช่วยเพิ่มคุณค่าในตัวคุณ

3.สร้างกำแพงปิดกั้นตัวเองไม่ยอมเปิดใจยอมรับสิ่งใหม่ๆ

คนบางคนอาจเจอเรื่องราวแย่ๆๆ หรือเรื่องราวร้ายๆจนทำให้รู้สึกว่าโลกใบนี้มันช่างโหดร้ายเหลือเกิน และอาจทำให้รู้สึกว่าแบกโลกทั้งใบไว้คนเดียว จนกลายเป็นเกิดความหวาดระแวงไม่มั่นใจ จนต้องสร้างกำแพงขึ้นมาปิดกั้นตัวเองไม่ยอมเปิดใจยอมรับสิ่งใหม่ๆเข้ามาในชีวิต อยู่กับสังคมเดิมๆสถานที่เดิมๆ หรือแม้แต่ปฏิเสธโอกาสดีๆ ที่จะเข้ามาในชีวิต จนทำให้บางครั้งอาจจะพลาดสิ่งดีงามที่เข้ามา ให้โอกาสตัวเองได้พบเจอกับอะไรใหม่ๆบ้าง จะได้ไม่จำเจ

4.ให้ความสนใจคนอื่น มากกว่าตัวเอง เอาความสุขของตัวเอง ไปผูกไว้กับคนอื่น

เมื่อไหร่ก็ตามที่เราให้ความสนใจคนอื่นมากกว่าตัวเราเอง หรือเราเอาความสุขของตัวเราไปผูกไว้กับคนอื่น เวลาที่เขาจะไป เรามักจะเจ็บปวดเสมอ การให้ความสำคัญ กับคนอื่นนั้นเป็นเรื่องธรรมดา แต่เมื่อไหร่ที่มันมากเกินไปจนลืมใส่ใจความรู้สึกของตัวเราเอง เมื่อนั้นมันจะกลายเป็นการทำร้ายตัวเรา และถ้าเรายิ่งให้ใจไปกับคนที่ไม่เห็นคุณค่า สิ่งที่จะตามมาทีหลังก็คือความเสียใจ โดยที่เราแทบจะไม่ทันตั้งตัวและรับมือกับมันไม่ทันเลยทีเดียว

5. จมอยู่กับความรู้สึกแย่ๆในอดีต ตัดพ้อน้อยใจ ในโชคชะตาชีวิตของตัวเอง

เมื่อไหร่ก็ตามที่เราจมอยู่ในห้วงความคิดแย่ๆ ในอดีต อาจจะเป็นสิ่งที่เราเคยทำผิดพลาดมา อาจจะเกิดจากตัวเราหรือคนอื่นก็แล้วแต่ แต่สิ่งนั้นหรือเหตุการณ์นั้น มันมีผลกระทบต่อจิตใจของเรา แล้วทำให้เราก้าวเดินต่อกับชีวิตไม่ได้ เอาแต่นั่งตัดพ้อ น้อยใจในโชคชะตาหรือโทษตัวเอง ยิ่งนานวัน มันก็จะยิ่งกัดกร่อนยิ่งทำให้ความรู้สึกของเราแย่ลง เราต้องรู้จักเก็บเอาความผิดพลาดไว้คอยเตือนสติและเป็นแรงผลักดันให้เราพัฒนาตัวเอง และทำปัจจุบัน ให้ดีและมีความสุข จะดีกว่าเอาเวลา ไปโทษตัวเอง

คนเราเกิดมามีชีวิตเดียว ถ้าไม่รักตัวเองแล้วใครจะมารัก ก่อนจะไปรักคนอื่นเราต้องรู้จักรักรู้จักดูแลตัวเองก่อน กว่าเราจะเติบโตมาเป็นผู้เป็นคนได้ถึงทุกวันนี้ มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ดังนั้นอย่ายอมให้ใครหรืออะไรมาทำลายหัวใจและความรู้สึกของคุณจนคุณสูญเสียความเป็นตัวเองนะคะ

Credit photo by IG

IG >>eunvely.gamzaa

IG >>scherzando_artwork

IG >> circusbear_z

IG >>season_of_u

IG >>pic_shine

IG >>nangmangomtengi

5 ข้อบ่งบอกว่าคุณกำลัง “ไม่รักตัวเอง “

| Love & Tips |

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>