Views

สวัสดีค่ะ~~~ฮัลโหล

อย่างที่รู้กันว่าคนเราจะมีเพื่อนที่ดีและจริงใจนั้นบางทีก็หายากแสนยาก แต่จะให้ทำอย่างไรในเมื่อมนุษย์เองก็เป็นสัตว์สังคม ใครๆต่างต้องการเพื่อน แต่คนที่เข้ามาในชีวิตของเรา ก็มีทั้งดีและไม่ดีปะปนกันไป เราจะรู้ได้อย่างไรว่าคนไหนดี คนไหนที่จะเข้ามาเป็นเพื่อนแท้ของเรา วันนี้เราจะมาพูดถึงคุณสมบัติ 5 ข้อ ของการเป็นเพื่อนที่ดี มาดูกันสิว่าเพื่อนที่ดีควรเป็นอย่างไร

1. สามารถไว้ใจได้ ซื่อสัตย์ไม่ขายเพื่อนหรือนินทาลับหลัง เมื่อคนเราคบหากันสนิทสนมกันหรือขึ้นชื่อว่าเป็นเพื่อนกันแล้ว ก็ควรที่จะเป็นคนที่สามารถพูดคุยกันได้อย่างเปิดเผย แสดงออกให้เห็นถึงความจริงใจไม่ว่าเรื่องนั้นจะดีหรือร้าย และในขณะเดียวกันก็ต้องไม่นำเรื่องส่วนตัว หรือความลับของกันและกันไปบอกต่อคนอื่น หรือไปนินทาว่าร้ายให้อีกฝ่ายเสียหาย

2. มีความเห็นใจซึ่งกันและกัน พึ่งพาอาศัยกันได้
สถานะเพื่อนจะมีความพิเศษกว่าสถานะอื่นคือ สามารถพูดคุยหยอกล้อกันได้สนุกสนานบ่อย ๆ แต่ก็ใช่ว่าการเป็นเพื่อนกันจะหมายความว่าต้องทิ้งความเกรงใจและความจริงจังต่อกัน เพื่อนที่ดีต้องเป็นคนที่สังเกตเพื่อนได้ดีจนสามารถเข้าใจในธรรมชาติของกันและกัน แล้วเลือกสามารถวิธีการแสดงออกต่อกันอย่างเหมาะสม ไม่ทำอะไรที่ผิดกาลเทศะหรือทำร้ายความรู้สึกกันได้ง่าย

3. ทะเลาะกันแค่ไหนก็สามารถปรับความเข้าใจกันได้
สถานะเพื่อนจะมีความพิเศษกว่าสถานะอื่นคือ สามารถพูดคุยหยอกล้อกันได้สนุกสนานบ่อย ๆ แต่ก็ใช่ว่าการเป็นเพื่อนกันนั้นไม่มีความเกรงใจต่อกันได้ เป็นเพื่อนก็ยังคงต้องเกรงใจซึ่งกันและกัน ใช่ว่าการเป็นเพื่อนกันจะเห็นพ้องต้องกันในทุกเรื่องเสมอไป ในบางครั้งก็อาจมีทะเลาะกันหรือความเห็นไม่ตรงกันบ้างเป็นเรื่องปกติ แต่คนที่เขาเป็นเพื่อนกันยอมต้องพูดคุยปรับความเข้าใจกันได้ ไม่เก็บเอามาใส่ใจหรือคิดเล็กคิดน้อย เพื่อนก็มีสิทธิที่จะคิดต่างจากเรา เราก็ควรต้องเคารพการตัดสินใจและความคิดของเขาเช่นกัน

4. ไม่ชี้นำไปในทางที่ไม่ถูกไม่ควร พร้อมที่จะคอยตักเตือนเมื่อเราทำผิด คนที่เป็นเพื่อนกันย่อมไม่ชักนำหรือนำพาเพื่อนไปในทางที่ผิด เมื่อเป็นเพื่อนกันต้องแนะนำไปในทางที่ดีที่ถูกที่ควร เวลาที่เห็นเพื่อนทำผิด ต้องกล้าที่จะตำหนิหรือตักเตือน อย่างตรงไปตรงมา ไม่ใช่คอยสนับสนุนพากันลงเหว เพราะในบางครั้งเราอาจจะไม่เห็นข้อเสียหรือข้อผิดพลาดของตัวเอง เพื่อนที่ดีจึงมีหน้าที่ชี้นำให้เราปรับปรุงแก้ไขข้อผิดพลาดนั้น เพื่อให้พัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น

5. แบ่งปันเป็นผู้ฟังที่ดีและคอยให้กำลังใจ แม้ว่าเราจะตกอยู่ในช่วงชีวิตที่ดีหรือแย่
เพื่อนแท้นั้นต้องสามารถแบ่งปัน และคอยรับฟังเราได้ทุกเรื่องโดยไม่รู้สึกอึดอัด ในเวลาที่มีความสุขก็แชร์เรื่องราวดีๆให้กัน พูดเรื่องต่างๆอย่างสนุกสนาน แต่ในยามที่เป็นทุกข์หือเวลาที่เรารู้สึกแย่ สิ่งที่สำคัญที่สุดที่เพื่อนแท้จะมีให้ก็คือพร้อมจะแบ่งพื้นที่ความเป็นส่วนตัวมารับฟังปัญหาของเพื่อนก่อน ต่อให้เป็นเรื่องไร้สาระแค่ไหน เล็กน้อยเพียงใด ก็ยังยินดีที่จะรับฟังและคอยพูดปลอบและให้กำลังใจเพื่อให้เพื่อนได้รับความสบายใจ เพื่อนจะทำให้เรารู้ว่าไม่ว่าจะทุกข์หรือสุขจะยังมีกันและกันเสมอ

คุณอาจจะมีเพื่อนมากมายที่รายล้อมตัวคุณอยู่ แต่จำนวนเพื่อนที่มากนั้นไม่ได้การันตีว่า เพื่อนทั้งหมดของคุณที่มีนั้นดีทุกคน แต่ก่อนที่เราจะดูเพื่อนของเราว่าดีหรือไม่ คุณเองก็ควรมองดูตัวคุณด้วยว่า คนนั้นปฏิบัติตัวเป็นเพื่อนที่ดีแล้วหรือยัง

Credit photo by IG

IG >>cocographer

IG >>gorgeousalice_

IG >>wi_cloud

IG >>season_of_u

คุณสมบัติของเพื่อนแท้ที่ควรมี!!! 5 ข้อนี้เพื่อนซี้คุณมีหรือไม่ !!!

| Love & Tips |

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>