Views

คนที่ขาดความมั่นใจในตัวเองบางครั้งอาจฟังดูเหมือนไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรแต่จริงๆแล้ว เราควรมีจุดยืนมีความมั่นใจในตัวเองนะคะ วิธีสร้างความมั่นใจให้ตัวเองมีอยู่มากมาย คุณสามารถเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ที่มีความมั่นใจมากขึ้นได้ง่ายๆ เพราะฉะนั้นช่วงที่เริ่มต้นปีใหม่นี้ ลองกระตุ้นตัวเองฝึกฝนตัวเองด้วยการพูดแสดงจุดยืนในสิ่งที่ตัวเองเชื่อ และกล้ารับความเสี่ยงที่จะผลักดันตัวเองไปให้ไกลกว่าเดิม มาเริ่มต้นด้วย 5วิธีง่ายๆดังนี้เลย

1. เห็นคุณค่าในตัวเองเสมอ

อันดับแรกที่จะทำให้คุณมั่นใจในตัวเองมากขึ้นคือคุณต้องเห็นคุณค่าในตัวของคุณเองก่อน ถ้าเราไม่เห็นคุณค่าในตัวเองใครเล่าจะมาเห็นคุณค่าในตัวเรา คุณต้องอย่าดูถูกตัวเอง ไม่เอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับใคร ลองมันพูดกับตัวเองกระตุ้นและให้ความมั่นใจกับตัวคุณเอง รู้จักที่จะให้กำลังใจตัวเองและบอกรักตัวเองบ้างนะคะ

2. ตั้งเป้าหมายและหมั่นผลักดันตัวเอง

คนเราต้องมีเป้าหมายในชีวิต รู้คิดเสมอว่าเราควรต้องทำอะไรเพื่ออะไร การมีเป้าหมายก็เพื่อที่จะเป็นแรงกระตุ้นผลักดันตัวเองให้มีความขยันและพัฒนาตัวเองยิ่งๆขึ้นไป ดังนั้นคุณควรตั้งเป้าหมายไว้ และพยายามอย่างเต็มที่ เพื่อที่คุณจะได้ไปถึงจุดหมายที่คุณตั้งหวังไว้นั่นเอง

3. สร้างบุคลิกภาพที่ดีให้กับตัวเอง

การมีบุคลิกภาพที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะว่าบุคลิกภาพเป็นเสมือนภาพลักษณ์ภายนอกที่สำคัญ เปรียบเหมือนว่าเป็นหน้าตาและกระจกส่องภาพพจน์ของตนเองที่มีต่อสายตาผู้อื่น การสร้างบุคลิกภาพที่ดีของตนเองนั้นไม่ยากเลย เพียงแค่เราลงมือทำและแก่ไขจุดพกพร่องของตัวเอง

4. อย่าเปรียบเทียบให้ตัวเองดูได้คุณค่าหรือลดคุณค่าในตัวเองลง

คนที่ขาดความมั่นใจในตัวเองนั้นส่วนใหญ่มักจะคิดเสมอว่าตัวเองทำไม่ได้ ไม่มีศักยภาพเหมือนคนอื่นเขา อาจคิดว่าฉันทำได้ไม่ดีหรือทำดีไม่พอ แล้วก็นำตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นๆ การกระทำแบบนี้ถือว่าเป็นการบั่นทอนจิตใจและลดคุณค่าของตัวเองลง จงอย่ามองคนที่ดีกว่าเราแล้วรู้สึกท้อใจแต่ให้มองคนที่ดีกว่าเราเพื่อให้เป็นแรงผลักดันกระตุ้นตัวเราให้ทำให้ได้ทำให้ดี จงเชื่อมั่นในตัวเองเสมอว่าคุณเองก็ทำได้ และต้องทำให้ได้ดี ขอแค่คุณเชื่อในตัวคุณเอง

5. รู้จักยอมรับความไม่สมบูรณ์แบบของตัวเอง

ไม่มีใครที่เกิดมาเพอร์เฟกต์สมบูรณ์แบบไปซะทุกเรื่อง มนุษย์ทุกคนย่อมมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป บางทีคุณอาจไม่ชอบใจหรืออาจเบื่อหน่ายนิสัยด้านหนึ่งของคุณ คุณต้องยอมรับข้อผิดพลาดหรือข้อเสียในตัวคุณเองให้ได้เสียก่อน เมื่อคุณรู้ว่าข้อผิดพลาดในตัวของคุณคืออะไรก็แก้ไขมันซะ จงจำไว้ว่าคุณเท่านั้นที่จะเปลี่ยนแปลงตัวของคุณเองได้จงเชื่อมั่นในตัวเอง และก้าวต่อไปข้างหน้าอย่างมีจุดมุ่งหมาย

5 วิธีนี้คุณสามารถทำได้ง่ายๆ เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับตัวคุณเอง แอดเชื่อว่าทุกคนทำได้ ถ้าหากคุณมีความตั้งใจย่อมไม่เกินความสามารถและความพยายามของคุณอย่างแน่นอน

Credit photo by IG

>haneulina

>scherzando_artwork

>leyjun

ต้องอ่าน !!! 5 วิธีง่ายๆ เพิ่มความมั่นใจให้ตัวคุณเอง

| Love & Tips |

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>